Hướng Dẫn

Nội dung bao quát của văn bản Chiếu dời đô


Nội dung chính của Chiếu dời đô

Chiếu dời đô là một văn bản được Lí Công Uẩn (Lí Thái Tổ) viết để bày tỏ ý định dời đô từ Hoa Lư Ninh Bình về thành Đại La (Hà Nội ngày nay). Vậy nội dung bao quát của văn bản Chiếu dời đô là gì? Chiếu dời đô viết bằng chữ gì? Trong bài viết này fantasygo.vn xin chia sẻ một số nội dung kiến thức về văn bản Chiếu dời đô giúp các em hiểu rõ hơn về nội dung ý nghĩa của văn bản Chiếu dời đô.

  • Thuyết minh về một di tích lịch sử

Nội dung văn bản Chiếu dời đô

Bài Chiếu phản ánh khát vọng của nhân dân về một dân tộc độc lập thống nhất đồng thời phản ánh ý chí tự cường của dân tộc Đại Việt trên đà lớn mạnh.

Ý nghĩa văn bản Chiếu dời đô

Chiếu dời đô thể hiện được những ý tứ sâu sắc, tầm nhìn thời đại của vua Lý Công Uẩn khi oing chọn Đại La làm kibh đô mới để mưu nghiệp lớn, tính kế phồn vinh, trường kì cho muôn đời sau. Mục đích dời đô của Lý Thái Tổ không chỉ vì quyền lợi cuả dòng họ mình, mà cao hơn nữa là quyền lợi của quốc gia, dân tộc, nhân dân. Chiếu dời đô phản ánh ý chí độc lập tự cường của dân tộc và sự phát triển lớn mạnh của quốc gia Đại Việt. Qua đó, chúng ta có thể thấy được khát vọng mãnh liệt của tổ tiên về một nước Đại Việt độc lập, thống nhất, hùng cường và tư thế hiên ngang của một quốc gia tự chủ đang trên đà phát triển lớn mạnh. Dời đô từ vùng núi Hoa Lư chật hẹp ra vùng đồng bằng rộng rãi, điều đó chứng tỏ triều đình nhà Lí đã đủ khả năng chấm dứt nạn phong kiến cát cứ trong nước và đủ sức chống cự với quân xâm lược phương Bắc. Việc Lí Thái Tổ định đô ở Thăng Long là thực hiện nguyện vọng của nhân dân thu giang sơn về một mối, để có điều kiện xây dựng đất nước ngày càng lớn mạnh. Sự đúng đắn của quyết định dời đô đã được lịch sử chứng minh một cách hùng hồn. Thăng Long xưa – thủ đô Hà Nội ngày nay xứng đáng là trái tim của Tổ quốc, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của đất nước, đã vững vàng trước mọi thử thách ác liệt của nhiều cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Lớp 8 của fantasygo.vn.

Bạn đang xem :Nội dung bao quát của văn bản Chiếu dời đô

#Nội #dung #bao #quát #của #văn #bản #Chiếu #dời #đô

Tổng hợp: fantasygo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button